Cách trồng và chăm sóc cây Sử Quân Tử

Cách trồng và chăm sóc cây Sử Quân Tử

Dây sử quân tử là một loại cây leo có tên khoa học là Fructus Quisqualis Indica L, là loài thực vật có hoa. Sử quân tử còn được gọi với cái tên khác như trang leo, hoa giun.

Đặc điểm, phân loại hoa sử quân tử

Ta có thể dễ dàng nhận biết hoa sử quân tử qua những đặc điểm bên ngoài của nó:

  • Hình dáng bên ngoài: Sử quân tử là cây thân leo khi già hóa thành gỗ. Cây thường leo tựa vào các cây khác.
  • Kích thước: Cây mọc dại tự nhiên thường leo rất cao có thể cao đến 10-15m. Đối với cây được trồng làm cảnh sẽ dựa vào hàng rào có thể cao khoảng 3-4m.
  • Hoa: Hoa sử quân tử mọc từ nách lá tạo thành chùm dày khoe sắc rực rỡ và rất sai hoa. Hoa hình ống chia thành khoảng 5 thùy đều nhau. Khi nở, cánh hoa xòe rộng như ngôi sao, khi đủ nắng hoa sẽ nở rộ cả gian như khoác lên chiếc áo rực rỡ đẹp mắt. Nụ hoa khi còn non có màu trắng hoặc vàng nhạt sau đó hoa nở dần và có màu hồng rất xinh, sau khi hoa đủ nắng sẽ chuyển sang màu đỏ.
  • Mùi hương: Hương hoa thơm nồng nàn quyến rũ, chính vì thế, rất nhiều gia đình lựa chọn loại hoa này để trồng trong vườn.
  • Hoa sử quân tử thường nở vào tháng 3 và đến khoảng tháng 7 hằng năm
Sử quân tử có hai loại là hoa sử quân tử đơn và sử quân tử kép. Sử quân tử đơn xuất xứ tại Việt Nam còn sử quân tử kép xuất xứ từ Thái Lan. Nếu so ra thì sử quân tử kép nhìn duyên dáng hơn, nhưng cả hai loại đều có hoa mọc thành từng chùm dày đặc rất đẹp mắt.
Sử quân tử hoa kép

Cách cắt tỉa cây sử quân tử:

  • Khi hoa bắt đầu mọc ở đầu cành, nách lá hoặc khi cây lớn mạnh và nhanh trong mùa mưa, bạn cần cắt tỉa ngọn, tỉa những cành sát gốc, những lá bị vàng để tạo độ thông thoáng cho cây, giúp cây phân nhiều nhánh cho hoa sai hơn và tránh sâu róm
Sử quân tử
Sử quân tử hoa đơn

Cách chăm sóc cây sử quân tử:

  • Ánh sáng: Cây sử quân tử ưa ánh sáng trực tiếp. Khi trồng, hãy chọn vị trí thoáng mát, không bị che khuất ánh nắng mặt trời.
  • Đất trồng: Vì là cây leo lâu năm có sức sống mạnh, cần đất nhiều để nuôi dưỡng cây.
  • Nước tưới: Tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây. Tránh tưới quá nhiều nước gây ngập úng, cây dễ chết.
  • Phân bón: Sau khi trồng sử quân tử khoảng 20 ngày, hãy bón phân đợt 1 bằng phân hữu cơ cho cây. Bón phân 2 lần/năm vào mùa thu và mùa xuân

Hoa sử quân tử mang ý nghĩa của người quân tử nghĩa chung, biểu tượng cho sức sống mạnh mẽ và ý chí vượt khó. Ngoài ra, hoa sử quân tử còn có ý nghĩa phong thủy là sự may mắn và biểu tượng cho tình yêu thương nồng nàn.

Một số mẫu trang trí sử quân tử trong cảnh quan:

Bài viết: Cách trồng và chăm sóc Sử Quân Tử